Huyệt Dương Quan: Vị trí và tác dụng

Huyệt Dương Quan (hay còn gọi Yêu Dương Quan) là huyệt đạo có lợi cho vùng gối, lưng của bệnh nhân. Y học cổ truyền nhận định huyệt mang đến nhiều lợi ích giúp người bệnh cải thiện các cơn đau hiệu quả. Vận dụng huyệt đạo vào việc điều trị bệnh lý hiện đại là phương pháp phổ biến được nhiều bệnh nhân sử dụng hiện nay.

Huyệt Yêu Dương Quan là gì?

Là một trong các huyệt đạo được biết đến rộng rãi, huyệt đạo Yêu Dương Quan phát huy tốt khả năng chăm sóc sức khỏe và cải thiện các bệnh lý tương đối nhanh chóng. Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu xem do đâu huyệt được gọi là Yêu Dương Quan.

Huyệt đạo này nằm ở vùng lưng (được gọi là Yêu), ở bên trong ứng với Đơn Điền, đây là giao điểm giữa Nguyên Âm cùng với Nguyên Dương. Huyệt thuộc vào mạch Đốc, là biển trong Dương mạch và là cửa ải (hay còn gọi là Quan) của Dương. 

Do đó, huyệt được gọi tên là Yêu Dương Quan. Ngoài ra, huyệt cũng được gọi với tên gọi ngắn gọn hơn là Dương Quan. Tuy vậy, y học vẫn thường gọi với tên đầy đủ của huyệt. 

Đặc tính của huyệt

Yêu Dương Quan là huyệt đạo có xuất xứ từ Thiên Cốt Không Luận, huyệt có đặc tính là huyệt thứ 3 trong mạch Đốc. Yêu Dương Quan ngay từ khi được vận dụng cho đến nay vẫn luôn được y học ghi nhận tốt các công dụng. 

Vị trí huyệt Yêu Dương Quan

Về vị trí, huyệt Yêu Dương Quan nằm ở bên dưới của mỏm gai đốt sống lưng thứ 16 nằm sấp. Nối 2 mào sau của xương chậu giao điểm cùng với đường dọc ở sống lưng và xuống thêm 1 mỏm gai.

Huyệt đạo Yêu Dương Quan có những công dụng gì?

Huyệt đạo này có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của chúng ta. Có thể kể đến những tác dụng huyệt mang lại sau đây:

  • Tác dụng ôn huyết thất và ôn tinh cung
  • Tác dụng điều thận khí
  • Huyệt có tác dụng làm lợi vùng gối và lưng, đồng thời khử hàn thấp ở hạ tiêu.
Các công dụng huyệt mang tới cho người bệnh
Các công dụng huyệt mang tới cho người bệnh

Chủ trị:

Yêu Dương Quan có rất nhiều khả năng chủ trị, có thể kể đến như:

  • Chủ trị chứng đau nhức tại vùng thắt lưng, biểu hiện liệt ở chi dưới
  • Chủ trị triệu chứng chu kỳ kinh nguyệt không được đều
  • Huyệt cũng có khả năng chủ trị bệnh liệt dương, dị tinh
  • Ngoài ra, Yêu Dương Quan có thể chủ trị đau ở hông sườn, ruột viêm mạn hoặc đau thần kinh ở hông.

Theo nhận định của y học, huyệt đạo này nằm ở đường dương khí Đốc mạch. Tại vị trí sống lưng nơi có Yêu Dương Quan, đây cũng là nơi chịu nhiều lực tác động nhất khi cơ thể chúng ta vận động sang trái, phải hoặc vận động lên xuống. 

Khi cơ thể bạn bị thiếu dương khí, khu vực này sẽ chịu nhiều đau nhức. Bệnh thoát vị đĩa đệm cũng rất dễ xảy ra ở vùng thắt sống lưng này. Trong khi đó, huyệt đạo Yêu Dương Quan là một huyệt đạo quan trọng giúp cải thiện các bệnh lý về đĩa đệm, thần kinh tọa, mỏi gối đau lưng hay suy yếu thận.

Bên cạnh việc châm cứu tác động vào huyệt Dương Quan, người bệnh xương khớp có thể sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược. Một trong số đó là viên Xương khớp Nibifa của Công ty Cổ phần Dược phẩm Ninh Bình.

Với công thức ưu việt gồm những thành phần quý, thực phẩm bảo vệ sức khỏe xương khớp Nibifa hỗ trợ tăng cường khí huyết, mạnh gân cốt; giúp cải thiện các biểu hiện đau mỏi xương khớp do phong thấp, thoái hoá khớp do lưu thông khí huyết kém. Hỗ trợ hạn chế lão hoá khớp, giúp các khớp vận động linh hoạt.

22-1645178476-387-width660height467

Viên xương khớp Nibifa – món quà sức khỏe cho người gặp các vấn đề về xương khớp

Để hiểu rõ hơn về TPBVSK Xương khớp Nibifa liên hệ số điện thoại: 18001570 để được hỗ trợ.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nguồn tham khảo: www.tapchiyhoccotruyen.com