8 MÓN ĂN BÀI THUỐC CHỮA ĐAU KHỚP HIỆU QUẢ, DỄ LÀM
Chế độ dinh dưỡng hàng ngày có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Một chế độ dinh dưỡng đảm bảo, khoa học sẽ giúp cơ thẻ dẻo dai và tránh được tình trạng bệnh xương khớp. Dưới đây là 7 món ăn bài thuốc có tác dụng chữa đau khớp hiệu quả, bạn có thể tham khảo.
Canh bí xanh nấu sườn lợn – Món ăn bài thuốc chữa đau khớp
Canh bí xanh nấu sườn lợn là món ăn rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình của chúng ta. Ngoài công dụng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, món canh này còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp rất tốt. Khi bị đau khớp ở mức độ nhẹ với các triệu chứng viêm sưng và nóng đỏ thì người bệnh nên nấu canh bí với sườn non để sử dụng, món ăn này sẽ giúp bạn đẩy lùi các triệu chứng trên và ngăn ngừa bệnh tiến triển sang mức độ nặng.
– Nguyên liệu:
- 500 gram bí xanh
- 250 sườn non
- Hành tím, hành lá
- Gia vị vừa đủ
– Cách thực hiện:
- Bí xanh gọt bỏ phần vỏ bên ngoài, đem đi rửa sạch với nước rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Sườn non đem rửa sạch, chặt thành khúc vừa ăn rồi nêm nếm với một ít mắm, muối, hạt nêm.
- Lấy 1 củ hành tím gọt vỏ, thái miếng nhỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá nhặt sạch rồi cắt thành khúc ngắn khoảng 0,5 cm.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành băm vào phi thơm. Khi hành dậy mùi thì cho sườn non vào đảo đều đến khi săn lại thì đổ nước vào đun sôi.
- Khi nước sôi lên thì thả bí vào nấu chung, khi bí và sườn đều chín mềm thì nêm nếm một ít gia vị, cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Cải thiện tình trạng đau khớp bằng món thịt dê hầm cà rốt
Thịt dê là thực phẩm có tác dụng rất tốt trong việc thúc đẩy tuần hoàn máu bên trong cơ thể.
Thịt dê hầm cà rốt là món ăn có tác dụng kích thích lưu thông máu và giảm đau nhức
Với tính nóng và vị ngọt đắng, thịt dê khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng tán hàn lạnh, trị đau nhức xương khớp và cải thiện sức khoẻ sinh lý nam. Cà rốt là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho thể.
Khi bị đau nhức xương khớp, bạn có thể sử dụng kết hợp hai thực phẩm này với nhau để chế biến thành món ăn dùng hàng ngày sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Đồng thời, món ăn này còn giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng và chống lại bệnh tật.
– Nguyên liệu:
- 400 gram thịt dê
- 200 gram cà rốt
- Hành tím
- Gia vị vừa đủ
– Cách thực hiện:
- Đun sôi một nồi nước cùng với ít gừng tươi đập dập, thịt dê đem đi rửa sạch rồi cho vào nồi nước gừng chần sơ sau đó vớt ra để ráo. Dùng dao thái thịt dê thành miếng vừa ăn rồi ướp với một ít gia vị, nếu có rượu trắng bạn hãy cho một ít vào.
- Cà rốt đem cạo vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước, vớt ra để ráo rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Hành tím đem băm nhuyễn rồi cho vào nồi cùng một ít dầu phi thơm, sau đó nhanh chóng cho thịt dê vào đảo đều.
- Khi thịt săn lại thì cho cà rốt vào rồi đổ ngập nước, đậy kín nắp nồi lại đun đến khi nước sôi lên thì vặn nhỏ lửa lại. Hầm nguyên liệu trên khoảng 2 tiếng đồng hồ cho thịt mềm nhừ thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc món ăn ra tô và sử dụng ngay khi còn nóng để giữ nguyên độ thơm ngon và dưỡng chất có trong món ăn.
Món ăn mướp hương nấu đậu phụ tốt cho người đau khớp
Mướp hương là thực phẩm mang lại rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khoẻ và có khả năng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Theo ghi chép của tài liệu y học cổ truyền, mướp hương có vị ngọt và tính mát, khi sử dụng vào cơ thể sẽ có tác dụng thanh nhiệt giải độc, đả thông kinh mạch, sát khuẩn và giảm đau. Chính vì vậy, khi bị đau khớp người bệnh nên tăng cường sử dụng mướp hương sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.
Cải thiện căn bệnh đau khớp bằng món ăn bài thuốc nắm hương nấu đậu phụ
Canh mướp hương nấu đậu phụ có tác dụng rất tốt đối với những trường hợp bị đau khớp gây sưng nhẹ và ít nóng đỏ. Việc sử dụng kết hợp mướp hương với đậu phụ nấu canh để sử dụng còn có tác dụng cân bằng dinh dưỡng và cung cấp hàm lượng đạm cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể chế biến món ăn này để dùng theo hướng dẫn dưới đây:
– Nguyên liệu:
- 250 gram mướp hương
- 250 gram đậu phụ trắng
- Hành tím, hành lá
- Vài lát gừng tươi
- Gia vị vừa đủ
– Cách thực hiện:
- Mướp hương gọt bỏ vỏ bên ngoài, rửa sạch vớt ra để ráo nước rồi thái thành miếng nhỏ.
- Đậu phụ trắng đem cắt thành miếng vuông vừa ăn. Hành tím lột vỏ rồi băm nhuyễn, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Cho hành tím và ít dầu ăn vào nồi phi thơm, sau đó cho mướp hương vào xào sơ rồi đổ nước vào để nấu canh.
- Đun nước cho đến khi sôi lên thì thả đậu phụ và gừng tươi vào, nấu đến khi đậu phụ chín mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cho hành lá thái nhỏ vào để tăng thêm hương vị cho món ăn, múc canh ra bát và sử dụng ngay khi còn nóng.
Hỗ trợ điều trị bệnh tại nhà bằng món chả lươn cuốn lá lốt
Ghi chép của Tài liệu y học cổ truyền cho biết, thịt lươn có tính ấm và vị ngọt, khi sử dụng vào bên trong cơ thể sẽ giúp sửa chữa và phục hồi tổn thương bên trong. Chính vì thế, đây là thực phẩm có tác dụng rất tốt đối với những người đang gặp các vấn đề về xương khớp như đau nhức, tê bì, mỏi cơ,…
Chả lươn cuốn lá lốt là món ăn có tác động rất tích cực đến quá trình điều trị bệnh đau khớp
Lá lốt là dược liệu được sử dụng khá phổ biến trong các bài thuốc dân gian giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp, thành phần hoạt chất bên trong dược liệu này sẽ mang lại hiệu quả giảm đau, chống viêm, sát khuẩn,…
Việc sử dụng kết hợp thịt lươn với lá lốt để chế biến thành món ăn dùng hàng ngày sẽ có tác dụng rất tốt trong việc đẩy lùi tình trạng đau nhức do bệnh khớp gây ra. Dưới đây là cách thực hiện bạn có thể tham khảo:
– Nguyên liệu:
- 500 gram thịt lươn
- 1 nắm lá lốt tươi
- 1 củ gừng tươi
- Gia vị vừa đủ
– Cách thực hiện:
- Gừng gọt bỏ phần vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước, thái thành lát mỏng rồi băm nhuyễn. Lá lốt đem đi rửa sạch bụi bẩn rồi vớt ra để cho ráo.
- Thịt lươn đem đi làm sạch, loại bỏ phần ruột bên trong rồi chà xát với muối để loại bỏ chất nhớt xung quanh.
- Lươn sau khi làm sạch thì đem đi rửa qua nhiều lần nước, vớt ra để ráo rồi cắt khúc vừa ăn. Sau đó cho thịt lươn ra tô ướp với một ít gia vị và gừng băm nhuyễn.
- Ướp thịt lươn được khoảng 15 phút thì lấy lá lốt ra gói lại. Đem toàn bộ lươn cuốn lá lốt đi nướng hoặc chiên chín.
- Sử dụng chả lươn cuốn lốt lá lốt để ăn với cơm, bún hoặc kẹp với bánh mỳ đều được.
Giảm đau khớp bằng món đu đủ nấu mễ nhân
Đu đủ nấu mễ nhân là món ăn bài thuốc có tác dụng điều trị các chứng bệnh đau xương và viêm khớp rất tốt được chuyên gia khuyên dùng. Hoạt chất papain và chymopapain trong đu đủ khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng giảm viêm và làm lành vết thương rất tốt, đồng thời vitamin C trong thực phẩm này còn mang lại hiệu quả phòng ngừa bệnh lý viêm khớp dạng thấp. Mễ nhân là dược liệu được sử dụng phổ biến trong Đông y giúp bảo vệ xương khớp khỏi các tác nhân gây hại. Mỗi khi bị đau khớp, bạn có thể nấu món ăn này để dùng theo hướng dẫn dưới đây:
– Nguyên liệu:
- 500 gram đu đủ xanh
- 30 gram mễ nhân sống
- Một ít đường trắng
– Cách thực hiện:
- Đu đủ xanh gọt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài và phần hạt bên trong, đem rửa sạch với nước rồi thái thành lát mỏng. Mễ nhân sống đem đi rửa sạch bụi bẩn rồi vớt ra để ráo.
- Cho mễ nhân và đu đủ xanh đã sơ chế sạch sẽ vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ. Bắc nồi lên bếp đun cho đến khi sôi lên thì vặn nhỏ lửa lại.
- Hầm hai nguyên liệu trên cho đến khi chín mềm thì cho một ít đường trắng vào, khuấy đều cho tan hết rồi tắt bếp.
- Chia món ăn này thành nhiều phần để ăn hết trong ngày, người bệnh nên kiên trì sử dụng trong thời gian dài giúp mang lại hiệu quả tốt nhất.
Canh khoai sọ hầm xương lợn tốt cho người đau khớp
Nấu canh khoai sọ hầm sườn lợn để sử dụng giúp cải thiện bệnh lý đau khớp
Canh khoai sọ hầm xương lợn cũng là một trong những món ăn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau khớp hiệu quả, người bệnh nên tăng cường bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Khoai sọ có tác dụng rất tốt trong việc kích thích quá trình lưu thông máu bên trong cơ thể, từ đó giúp mang lại hiệu quả giảm đau. Y học hiện đại cũng đã chỉ ra, thành phần dưỡng chất dồi dào trong khoai sọ còn có tác dụng tăng cường sức khoẻ, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại và phòng ngừa nhiều bệnh lý xương khớp khác.
Khi bị đau khớp, người bệnh có thể hầm khoai sọ với xương lợn thành canh dùng hàng ngày giúp hỗ trợ điều trị bệnh, dưới đây là hướng dẫn thực hiện bạn có thể tham khảo:
– Nguyên liệu:
- 60 gram khoai sọ
- 100 gram xương lợn
- Gia vị vừa đủ
– Cách thực hiện:
- Khoai sọ dùng dao gọt bỏ vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước rồi thái miếng vừa ăn. Xương lợn đem đi rửa sạch, chặt thành khúc ngắn rồi ướp với một ít gia vị khoảng 15 phút.
- Cho xương lợn vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ, bắc lên bếp hầm trên lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng để thành phần dưỡng chất trong xương lợn tan vào nước hầm.
- Sau đó cho củ khoai sọ vào nấu chung, khi khoai chín mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Chia món ăn này thành 2 phần sử dụng hết trong ngày để có thể nhanh chóng mang lại hiệu quả chữa bệnh.
Món ăn hỗ trợ điều trị đau khớp – Ngải cứu nấu thịt nạc
Ngải cứu là dược liệu được sứ dụng khá phổ biến trong các bài thuốc Nam giúp điều trị các bệnh lý về xương khớp thường gặp như đau xương, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm, thoái hoá cột sống,…
Món ăn bài thuốc ngải cứu nấu thịt nạc chữa đau khớp
Y học hiện đại đã tìm thấy, trong dược liệu này có chứa rất nhiều hoạt chất tự nhiên có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm và giảm đau hiệu quả như cineol, tricosanol, ehydro matricaria este, tetradecatrilin,…
Bên cạnh công dụng làm thuốc, lá ngải cứu còn được sử dụng như một loại thực phẩm dùng để chế biến thành các món ăn chữa bệnh, giúp mang lại hiệu quả khá tốt. Mỗi khi bị đau nhức khớp, bạn có thể dùng ngải cứu nấu với thịt heo nạc để hỗ trợ điều trị bệnh theo hướng dẫn dưới đây:
– Nguyên liệu:
- 100 gram thịt lợn mạc
- 50 gram ngải cứu tươi
- Vài lát gừng tươi
- Hành tím
- Gia vị vừa đủ
– Cách thực hiện:
- Ngải cứu nhặt bỏ những lá bị héo úa sâu bệnh, sau đó đem đi rửa sạch với nước rồi vớt ra để cho ráo. Dùng dao thái ngải cứu thành khúc ngắn rồi dùng tay vò nát cho bớt đắng.
- Thịt lợn đem đi rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước, dùng dao thái thịt lợn thành lát mỏng rồi băm nhuyễn. Cho thịt lợn băm vào bát rồi ướp với một ít gia vị khoảng 15 phút cho thấm.
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Cho hành tím vào nồi cùng với ít dầu ăn phi thơm, sau đó cho thịt băm vào đảo đều đến khi săn lại thì đổ nước vào đun sôi.
- Khi nước sôi bùng lên thì cho ngải cứu và gừng tươi vào nấu chung, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Sử dụng món ăn khi còn nóng để có thể mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.
Nấm hương xào cải thìa – Món ăn bài thuốc chữa đau khớp
Nấm hương và cải thìa đều là hai thực phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp rất tốt. Mỗi khi bị đau khớp, người bệnh có thể sử dụng hai loại thực phẩm này chế biến thành món ăn để dùng trong bữa ăn hàng ngày, giúp hỗ trợ điều trị bệnh tại nhà.
Món ăn từ nấm hương và cải thìa có tác dụng cải thiện sức khoẻ xương khớp rất tốt
– Nguyên liệu:
- 300 gram cải thìa
- 20 gram nấm hương khô
- Vài tép tỏi tươi
- Gia vị vừa đủ
– Cách thực hiện:
- Cải thìa cắt phần gốc, tách lấy từng bẹ đem rửa sạch với nước để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn rồi vớt ra để ráo nước. Đun sôi một nồi nước rồi cho cải thìa vào chần sơ, sau đó vớt ra để ráo.
- Nấm hương cho vào nước ngâm đến khi nở đều thì vắt cho khô nước. Tỏi đem lột bỏ phần vỏ bên ngoài rồi băm nhuyễn.
- Cho tỏi vào chảo cùng ít dầu ăn phi thơm, khi tỏi dậy mùi thì cho nấm hương vào đảo đều. Khi nấm gần chín thì cho cải vào xào chung, nêm nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Xào đến khi cả nấm và rau chín mềm thì tắt bếp, dọn món ăn ra đĩa và sử dụng chung với cơm nóng.
Trên đây là 8 món ăn bài thuốc có tác dụng chữa đau khớp hiệu quả và dễ làm bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp với tình trạng bệnh của bản thân.