Cấu tạo và chức năng của xương

Cấu tạo và tính chất của xương? Chức năng của xương là gì? Nibifa giải thích và hướng dẫn các bạn các câu hỏi liên quan đến cấu tạo và tính chất của xương trong bài viết dưới đây nhé!

Xương là là một phần của bộ xương người, được cấu tạo từ các mô cứng và có nhiều hình dạng khác nhau. Vậy cấu tạo và tính chất của xương như thế nào? Nibifa tổng hợp lý thuyết và lời giải ngắn gọn về cấu tạo và tính chất của xương trong bài viết sau.

1. Cấu tạo và tính chất của xương

1.1 Cấu tạo của xương

Xương là một mô cứng, một loại mô liên kết khác biệt với các mô khác trong cơ thể. Xương có cấu tạo tương tự như tổ ong ở bên trong để tạo độ cứng nhưng khiến xương nhẹ về trọng lượng.

1.1.1 Cấu tạo xương dài

Cấu tạo một xương dài gồm có:

  • Hai đầu xương là mô xương xốp, có các nan xương xếp theo kiểu vòng cung tạo ra các ô trống có chứa tủy đỏ. Bọc 2 đầu xương là lớp sụn.
  • Thân xương có hình ống, cấu tạo từ ngoài vào trong có: màng xương mỏng → mô xương cứng → khoang xương.
  • Khoang xương chứa tủy xương, tủy đỏ (trẻ em), tủy vàng (người trưởng thành).

images

1.1.2 Cấu tạo xương ngắn và xương dẹt

Xương ngắn và xương dẹt có cấu tạo bên ngoài là mô xương cứng, bên trong là mô xương xốp gồm nhiều nan xương và nhiều hốc xương nhỏ (như mô xương xốp ở đầu xương dài) chứa tủy đỏ.

1.2 Tính chất của xương

Xương có hai đặc tính cơ bản: mềm dẻo và bền chắc. Nhờ tính mềm dẻo nên xương có thể chống lại tất cả các lực cơ học tác động vào cơ thể, nhờ tính bền chắc mà bộ xương có thể nâng đỡ cơ thể.

Xương có hai tính chất trên nhờ vào thành phần hóa học. Xương cấu tạo từ hai chất chính: một loại chất hữu cơ gọi là cốt giao và một số chất vô cơ hay còn gọi là chất khoáng. Chất khoáng làm xương bền chắc, cốt giao đảm bảo tính mềm dẻo.

2 Chức năng của xương là gì?

Xương là bộ phận có nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể, bao gồm cho phép cơ thể chuyển động, bảo vệ các cơ quan nội tạng. Bên cạnh đó, xương cũng chứa một số chức năng khác.

20190927_104353_553576_u-cot-song-1.max-1800x1800

Cơ học

Xương tạo ra một khung chắc chắn để nâng đỡ cơ thể. Ngoài ra, các cơ, gân và dây chằng kết nối với xương để giúp cơ thể di chuyển linh hoạt. Không có khung xương, cơ thể không thể di chuyển.

Tổng hợp các chất dinh dưỡng

Xương tạo ra hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu. Ngoài ra, các tế bào hồng cầu lão hóa hoặc bị lỗi cũng được phá hủy bên trong tủy xương.

Lưu trữ khoáng chất

Xương lưu trữ và dự trữ các khoáng chất, đặc biệt là canxi và photpho. Xương cũng đảm bảo một số yếu tố tăng trưởng, chẳng hạn như insulin.

 

Dự trữ chất béo

Các axit béo được lưu trữ bên trong các mô mỡ của tủy xương.

Cân bằng nồng độ pH

Xương có thể giải phóng hoặc hấp thụ muối kiềm. Điều này giúp máu được giữ ở mức pH thích hợp.

Hỗ trợ giải độc cho cơ thể

Xương có thể hấp thụ các loại kim loại năng và các yếu tố độc hại khác từ máu.

Chức năng nội tiết

Xương tiết ra các hormone hoạt động trên thận và ảnh hưởng đến việc điều chỉnh lượng đường trong máu và lắng đọng chất béo.

Cân bằng canxi

Xương có thể tăng hoặc giảm lượng canxi trong máu bằng cách hình thành hoặc phá vỡ xương trong một quá trình gọi là tái hấp thu.