Suy dinh dưỡng ở người lớn tuổi ảnh hưởng chất lượng cuộc sống

Lão hóa là quy luật tự nhiên không ai tránh khỏi. Tuy nhiên, bằng tình yêu thương, chăm sóc và chế độ dinh dưỡng hợp lý, những người con hiếu thảo có thể cùng cha mẹ vượt qua quy luật này.

Nguyên nhân gây mất cơ và suy giảm thể lực ở người lớn tuổi

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, chiếm 11% dân số. Đa số người cao tuổi Việt Nam đang ăn uống khá mất cân bằng: tiêu thụ quá nhiều đường, muối; trong khi thiếu protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất… Chế độ ăn này, cộng với hoạt động thể lực hạn chế đã làm gia tăng số lượng người cao tuổi có nguy cơ suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

photo-1631871954011
 
 

Nghiên cứu cho thấy, 1/3 người cao tuổi đang đối mặt với tình trạng dinh dưỡng kém. Diễn tiến thầm lặng – do không được chú ý đúng mức trong khẩu phần ăn hàng ngày cũng như nhu cầu dinh dưỡng của người lớn tuổi – suy dinh dưỡng tác động rất xấu đến sức khỏe người cao tuổi. Trung bình, cứ 5 người cao tuổi suy dinh dưỡng thì 4 người có khối lượng cơ thấp.

Để tránh mất cơ, người lớn tuổi cần tiêu thụ lượng protein (đạm) nhiều hơn 30% so với người ở độ tuổi thanh niên – một điều gần như không tưởng với thói quen dinh dưỡng của người châu Á. Hệ quả là sau tuổi 65, nguy cơ mất cơ ở người cao tuổi tăng thêm 13% mỗi năm.

Suy dinh dưỡng và tình trạng mất cơ làm gia tăng nguy cơ té ngã, giảm khả năng đi lại, sức cầm nắm; và trong trường hợp phải điều trị tại bệnh viện, người lớn tuổi suy dinh dưỡng phải nằm viện lâu hơn, khả năng tái nhập viện cao hơn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến hơn 60% người cao tuổi Việt Nam có tình trạng sức khỏe từ yếu đến rất yếu, cần người chăm sóc – theo kết quả Điều tra quốc gia năm 2011.

 

Chăm chút cuộc sống chất lượng cho mẹ cha từ nguồn dinh dưỡng cân bằng

Con người hiện đại không chỉ cần sống thọ, mà luôn muốn sống khỏe, sống vui, tràn đầy năng lượng và cảm hứng khám phá thế giới – dù ở tuổi nào đi nữa. Ai cũng mong ông bà, cha mẹ mình năng động, dẻo dai để cùng con cháu du lịch, vui chơi, trải nghiệm cuộc sống cùng nhau– chứ không phải mệt mỏi, đau đớn trên giường bệnh.

Để cải thiện sức khỏe, ngăn chặn tình trạng mất cơ và suy dinh dưỡng ở người lớn tuổi, can thiệp dinh dưỡng là giải pháp hỗ trợ hiệu quả – bên cạnh chế độ luyện tập thể dục hợp lý.

photo-1631871993474
 
 

 

3 lời khuyên sau đây sẽ tối đa hóa dưỡng chất trong mỗi bữa ăn của người lớn tuổi, hỗ trợ đề kháng, giảm thiểu nguy cơ suy dinh dưỡng và mất cơ do tuổi tác:

– Đáp ứng đủ nhu cầu protein hàng ngày

Protein là chất dinh dưỡng quan trọng, giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp. Đối với người lớn tuổi, để duy trì khối cơ thì mỗi bữa ăn nên cung cấp đủ từ 25g – 30g protein thông qua thực phẩm như thịt, gia cầm, cá, trứng, sữa và các loại đậu.

– Chú ý chất lượng bữa ăn sáng

Bữa sáng quan trọng để người lớn tuổi khởi đầu ngày mới đầy đủ năng lượng Tuy nhiên, bữa ăn sáng thường bị bỏ qua hoặc ăn qua loa, không đủ dinh dưỡng.

– Lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

Thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng – như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không có chất béo – là cách cung cấp các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Quan trọng là đa dạng các nhóm thực phẩm trong khẩu phần ăn để đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trong trong việc duy trì sức khỏe của người lớn tuổi. Ở độ tuổi vàng, chẳng gì hạnh phúc hơn khi con cái kề cận, chăm sóc bữa ăn giấc ngủ cho cha mẹ một cách khoa học. Niềm hạnh phúc ấy giản đơn mà người con nào cũng mong thấu hiểu và tiếp sức cho cha mẹ trong hành trình sống vui, sống khỏe mỗi ngày.

Nguồn: suckhoedoisong.vn