4 NGÀNH NGHỀ CÓ TÍNH CHẤT CÔNG VIỆC DỄ MẮC CÁC BỆNH VỀ XƯƠNG KHỚP

Đau nhức xương khớp hiện đang được coi là căn bệnh thế kỷ. Các nhà khoa học đã chỉ ra một số yếu tố liên quan đến ngành nghề dễ đau xương khớp.
Những công việc có động tác lặp đi lặp lại hay phải ngồi một chỗ hoặc hoạt động thể chất quá mức… dễ khiến bạn có nguy cơ bị đau nhức xương khớp. Cùng Nibifa điểm danh 5 ngành nghề có tính chất công việc dễ mắc các bệnh về xương khớp nhất hiện nay
 
 
1. Nhân viên văn phòng
 

Thực tế cho thấy, nhân viên văn phòng là nghề có nhiều người mắc bệnh lý về cơ xương khớp nhất. Lý do là bởi đặc thù công việc của dân văn phòng là ngồi 8h/ngày, ít vận động, tư thế ngồi làm việc không đúng, cúi quá gần máy tính… gây ảnh hưởng lớn tới hệ xương khớp.
Các bệnh lý cơ xương khớp thường gặp ở dân văn phòng là thoái hóa cột sống, đau lưng, đau vai gáy, hội chứng ống cổ tay.
 
 
2. Lái xe
 
 
 
Người lái xe phải ngồi hàng giờ sau vô lăng, tư thế nhìn thẳng, tập trung, gây áp lực lớn cho lưng, vùng cổ. Tài xế xe còn không có thời gian đi lại, vận động để giãn xương khớp. Vì thế mà nguy cơ mắc các bệnh lý xương khớp ở người lái xe cao.
Tài xế là nghề có tỷ lệ mắc bệnh đau lưng rất cao. Khi cơ thể thiếu vận động, thời gian ngủ nghỉ không hợp lý (hay xuất hiện ở các tài xế lái xe đêm) sẽ gây ra mệt mỏi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thần kinh cột sống.
 
 
3. Giáo viên
 

Giáo viên nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc các bệnh đau xương khớp, đặc biệt là viêm khớp chân, đầu gối vì thường xuyên phải đứng nhiều giờ trong ngày. Nếu là giáo viên nữ, bạn nên chọn giày cao vừa phải, đế bằng nhằm tránh dồn sức nặng của cả cơ thể lên phần đầu mũi chân. Để giảm căng thẳng cho bàn chân, bạn không nên đứng một chỗ, hãy đi lại trong lớp học và tranh thủ ngồi khi có thể.
 
 
4. Công nhân xây dựng
 
 
Hiệp hội Thần kinh cột sống Mỹ xếp nghề xây dựng vào top 10 công việc gây ra các bệnh về lưng như đau lưng, thoái hóa cột sống, viêm khớp. Công nhân xây dựng thường phải đứng lâu, nâng vật nặng không đúng cách, thiên lệch về một bên hoặc sử dụng các loại máy có cường độ rung mạnh như máy khoan… có nguy cơ mắc bệnh xương khớp rất cao.
 
Nguồn: Tổng hợp